1. Diễn đàn rao vặt BDHlzs
  DIỄN ĐÀN RAO VẶT SỐ 1 VIỆT NAM: Trust cao & Index nhanh, rao là lên TOP
  NOTE: Nghiêm cấm post bài trùng lặp, nội dung spin vô nghĩa! BQT chấp nhận bài được SPIN kỹ lưỡng
  BQT sẽ rà soát định kỳ: Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị banned và filter domain
  ( Vi phạm đừng hờn trách BQT ÁC nhóe )
  Dismiss Notice

Tìm hiểu các thông số trên ống kính máy ảnh

Thảo luận trong 'Tranh ảnh - Nghệ thuật' bắt đầu bởi ref:vietnam, 28/10/16.

 1. ref:vietnam MOD TẬP SỰ Staff Member

  ref:vietnam

  Diễn đàn rao vặt - Đăng tin miễn phí hiệu quả - BDHlzs - Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu các thông số trên ống kính máy ảnh trong mục Tranh ảnh - Nghệ thuật
  Bán máy khắc chữ khắc hình lên bóp ví,máy khắc tranh ảnh trên gỗ, máy laser khắc trên bóp ví ... by phongnguyen219
  Kính xe hơi Biên Hoà, thay kính xe hơi , kính lái ô tô, kính phụ ô tô, kính cửa xe hơi ... by kinhotobienhoa
  Bán thép ống đúc lò hơi,thép ống đúc mạ kẽm,thép ống hàn mạ kẽm uy tín bảo đảm ... by namsteel2017

  Để làm chủ được chiếc máy ảnh của mình và để cho ra đời những bức ảnh Nghệ thuật đẹp, trước hết người dùng phải nắm vững ý nghĩa từng thông số trên máy ảnh. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những thông số này.

  Tiêu cự

  Nếu bạn sử dụng ống kính Zoom, bạn có thể thay đổi được tiêu cự của ống kính. Vd như với Zoom Lens ở đây ghi là 70-200mm. Tiêu cự đang được căn chỉnh hiện tại là 100mm. Với những ống kính Zoom này, bạn có thể dễ dàng thay đổi xa gần với vật thể.

  [​IMG]

  Còn đây là ống kính Fix (Prime), với loại ống kính này chỉ có duy nhất 1 loại tiêu cự cố định. Với ống kính minh họa có tiêu cự cố định là 85mm

  [​IMG]

  Hình ảnh minh họa cho việc sử dụng các loại tiêu cự khác nhau:

  [​IMG]

  Độ mở ống kính (Khẩu độ)


  Khẩu động ống kính là thông số điều chỉnh lượng ảnh sáng được cho đi vào trong ống kính. Nó quyết định độ sâu của ảnh và tạo ra các hiệu ứng như xóa phông, làm nhòe hậu cảnh. Khi khẩu độ lớn thì độ sâu của trường ảnh sẽ lớn, góc mở thu sáng sẽ hẹp lại. Vật thể trung tâm sẽ sắc nét hơn đồng thời các cảnh vật xung quanh sẽ bị nhòe mờ. Đây là hiệu ứng rất tốt cho chụp chân dung hay làm nổi bật mẫu.

  Khi khẩu độ nhỏ, góc mở thu sáng sẽ lớn. Làm rõ nét tất cả những hình ảnh xung quanh. Thông thường khẩu độ nhỏ sẽ dùng để chụp toàn cảnh như phong cảnh, kiến trúc...

  [​IMG]

  Khoảng cách lấy nét tốt nhất

  Trên ống kính có chi tiết rất quan trọng đó chính là khoảng lấy nét. Các vật thể sẽ được lấy nét tốt nhất trong các khoảng cách này. Có 2 cách lấy nét đó chính là chế độ lấy nét bằng tay và lấy nét tự động. Đây là chế độ hết sức quen thuộc và thiết yếu với ngay cả các thiết bị chụp ảnh di động. Với chế độ lấy nét bằng tay, chúng ta sẽ xoay ống kính sao cho hình ảnh sắc nét và chân thật. Với chế độ lấy nét tự động, bạn nên lưu ý là khi gạt sang chế độ này thì không được tác động lực xoay lên ống kính, nếu không sẽ rất dễ làm hư hỏng Lens.

  [​IMG]

  Trong hình, khoảng lấy nét của ống kính sẽ là từ 1,5m trở lên.

  Đường kính ống kính, kích thước kính lọc

  Đây là thông số giúp bạn biết đường kính của Lens là bao nhiêu để bạn biết mua các loại nắp bảo vệ cho phù hợp với ống kính, tránh trường hợp lắp không vừa. Thông thường đối với các dòng Lens Zoom, Lens chụp xa sẽ có đường kính ống kính to hơn so với các loại Lens Fix hoặc Lens chuyên chụp gần. Thông số này cũng không có nhiều ý nghĩa cho lắm cho việc thực hiện chụp ảnh.

  [​IMG]

  Ống kính này có đường kính là 77mm

  Các bài sau, 1art.vn sẽ giới thiệu với các bạn căn chỉnh các thông số cơ bản khi chụp và giúp bạn làm chủ được chiếc máy của mình.

  Bài viết có tham khảo thêm từ tác giả Lê Hoàng bên Vnreview.

  (Quý khách quan tâm đến tham quan phòng tranh sơn dầu nghệ thuật đỉnh cao 1Art chúng tôi tại địa chỉ 124/376 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội)
  Liên hệ 096.8888.300

   

Chia sẻ trang này