1. THÔNG BÁO
  VIỆC XÁC NHẬN TK QUA EMAIL BỊ LỖI, CÁC BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LẠI LÀ ĐƯỢC LUÔN NHÉ!
  Diễn đàn rao vặt - Để hạn chế SPAM đăng nhiều bài một lúc, BQT chỉ cho phép mỗi thành viên đăng 1 bài/12 giờ!
  Các thành viên nhóm sử dụng chung IP được đăng 2 bài/1IP/12 giờ!
  Dismiss Notice

Các vị thần của Trung Quốc phần 2

Thảo luận trong 'Đào tạo - Tuyển sinh' bắt đầu bởi ngoaingupanda, 4/10/16.

 1. ngoaingupanda Sủi Cảo

  ngoaingupanda

  Diễn đàn rao vặt - Đăng tin miễn phí hiệu quả - BDHlzs - Bạn đang xem bài viết Các vị thần của Trung Quốc phần 2 trong mục Đào tạo - Tuyển sinh
  Các vị thần của Trung Quốc phần 1 ... by ngoaingupanda
  Các vị thần Trung Quốc phần 3 ... by ngoaingupanda
  Bán máy ấp trứng 1000 trứng tại an giang,giá máy ấp trứng 1000 trứng rẻ nhất ... by tuvankhachhang

  Như bài Các vị thần của Trung Quốc phần 1, bây giờ chúng ta hãy cùng tiếng Trung giao tiếp Panda tiếp tục tìm hiểu những vị thần khác nhé.

  Nam Đẩu Tinh Quân và Bắc Đẩu Tinh Quân

  [​IMG]
  Nam Tào và Bắc Đẩu là hai vì sao ở trên trục Nam Bắc của Địa cầu. Khi Địa cầu chuyển động tự quay và quay chung quanh Mặt Trời, hai vì sao nầy vẫn luôn luôn ở trên trục Nam Bắc của Địa cầu.
  - Đặc biệt sao Bắc đẩu là một Định tinh, ở tại trung tâm của Càn Khôn Vũ Trụ, nên tất cả các chùm sao khác đều quay quanh sao Bắc Đẩu.
  - Sao Nam Tào không phải là một Định tinh, nhưng có chuyển động thế nào để luôn luôn nằm trên hướng Nam của trục Địa cầu. Cho nên các nhà hàng hải dùng sao Nam Tào để định hướng Nam của Địa cầu.

  Muốn tìm sao Nam Tào, trước hết phải tìm chòm sao Chữ Thập (La Croix du Sud) gồm bốn ngôi sao khá sáng luôn luôn hiện rõ ở lưng chừng bầu Trời phía Nam. Từ sao Chữ Thập nầy, kéo một đường thẳng tưởng tượng theo nét sổ dài xuống chân trời thì gặp một ngôi sao hơi lu nằm gần sát chơn trời. Đó là sao Nam Tào, nên cũng gọi là sao Nam Cực.

  Nam Tào Bắc Đẩu là hai vị Tiên coi Bộ Sanh và Bộ Tử của nhơn loại nơi cõi trần.
  - Nam Tào (Nam Cực) Tiên Ông coi Bộ Sanh.
  - Bắc Đẩu Tiên Ông coi Bộ Tử.

  Chu Công

  [​IMG]
  Nhà Chu phát triển rực rỡ, có công tạo nên nền văn minh Trung Quốc. Sau khi Vũ Vương chết, con là Thành Vương còn nhỏ, em ruột Võ Vương là Chu Công Đán nhiếp chính. Chu Công là chính trị gia đại tài, có công rất lớn với nhà Chu, và có công làm cho văn minh Trung Quốc tiến mau. Ông sống trước Khổng Tử khoảng 600 năm. Chu Công là tấm gương của Khổng Tử, suốt đời Khổng Tử chỉ ước ao lập được sự nghiệp như Chu Công.


  Tài Bạch Tinh Quân
  [​IMG]
  Theo truyền thuyết , Thần Tài chính là Triệu Công Minh , người đời nhà Tần . Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Về sau đắc đạo , ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái , coi việc đuổi trừ ôn dịch , cứu bịnh trừ tai . Hơn nữa , ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ . Người buôn bán thì cúng cầu ông để được phát đạt may mắn .

  Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi , cưỡi cọp đen . Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái . Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để mà thờ cúng.

  Người ta cũng cho rằng đi cạnh ông có 2 vị tiên là Chiêu Tài Đồng Tử và Tấn Bảo Tiên Nữ, vì vậy đôi khi chúng ta cũng thấy người ta thờ hai vị này bên cạnh ông.

  Nguyệt Hạ Lão Nhân
  [​IMG]
  Nguyệt hạ lão nhân là vị thần chuyên lo việc hôn nhân. Theo Thẩm Tam Bạch ghi trong sách “Phú sinh lục ký” thì vị thần này một tay cầm dây tơ đỏ, một tay chống cây gậy trên đầu có đeo sổ hôn nhân, sắc mặt như trẻ thơ mà tóc bạc trắng, đi lại giữa mịt mù không ra khói, không ra sương.
  Người ta cho rằng Nguyệt lão là thần nhân duyên, chuyên se duyên cho các đôi trai gái. Ông lấy sợi dây đỏ buộc chân họ lại với nhau, đã buộc ai vào ai thì dù cách núi sông cũng đến được với nhau, còn nếu hai người không có dây đỏ buộc chân vào nhau thì có ở kề bên nhau cũng không nên duyên chồng vợ được.
  Rất nhiều nơi ở Trung Quốc có đền Nguyệt lão. Trong Bạch Vân Am dưới núi Cô Sơn ở bên Tây Hồ – Hàng Châu có Nguyệt lão điện, thờ thần Nguyệt lão.
  Trong hôn lễ ở Trung Quốc còn có phong tục buộc dây tơ hồng, hoặc đôi trai gái cầm một dải lụa đỏ đi vào phòng cưới… Tế thần Nguyệt lão (hay tế tơ hồng) cũng trở thành một nghi thức trong hôn lễ xưa.

  Thái Dương Tinh Quân và Thái Âm Tinh Quân


  Thái Cực là nguyên lý cùng tột của vũ trụ. Đó là chân lý tuyệt đối, tối thượng, bất biến, hằng hữu, sinh ra càn khôn vũ trụ và vạn vật. Khi Thái Cực phân ra Lưỡng Nghi, rồi Lưỡng Nghi phân ra Tứ Tượng thì Tứ Tượng gồm: Thái Dương, Thiếu Dương, Thái Âm và Thiếu Âm. Thái Dương chỉ mặt trời, Thái Âm chỉ Mặt trăng. Vị Tiên cai quản Mặt Trời và Mặt Trăng là Thái Dương Tinh Quân và Thái Âm Tinh Quân.

  Sự tích phong thần

  Nhà Thương (khoảng 1600 TCN - khoảng 1027 TCN) là triều đại đầu tiên được công nhận về mặt lịch sử là một triều đại Trung Quốc. Nhà Thương tiếp nối sau triều đại có tính huyền thoại là Nhà Hạ và trước Nhà Chu. Triều đại này bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc ở vua Trụ.

  Truyền thuyết phong thần ( hay phong thần diễn nghĩa ) nói về bối cảnh cuối Thương, tức là đời nhà Trụ. Gắn liền với truyền thuyết phong thần là các truyền thuyết về Nhị Lang Thần, Na Tra...Sau đây là tóm tắt về truyền thuyết trên :

  Dưới thời Trụ Vương, vì vua tin nhầm gian phi Đát Kỷ - vốn là 1 con cửu vĩ hồ - mà triều đình nghiêng đổ. Nhiều trung thần bị giết hại, nhiều hình phạt dã man như " nung đồng nấu thịt " hay thả vào hố rắn được sử dụng thường xuyên. Tây Bá Hầu Cơ Phát được coi là vị hiền quân đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa lật đổ vua Trụ. Giúp sức cho vua Trụ có nhiều tiên - yêu phép thuật cao cường như Cửu Vĩ Hồ ( cáo chín đuôi ) , Thạch Cơ Nương Nương ( vốn là một tảng đã hấp thụ linh khí trời đất mà thành tinh ), Thân Công Báo ( đệ tử của Đức Nguyên Thuỷ Thiên Tôn )...., bên Tây Bá Hầu lại có Lôi Chấn Tử ( Lôi Công, Lôi Thần ), Dương Tiễn ( Nhị Lang Thần ), Na Tra...Thậm chí, ngay cả trên thiên đình cũng chia làm các phe như Chính - Tà...

  Cuối cùng, Tây Bá Hầu chiến thắng, lật đổ vua Trụ, lập nên nhà Chu - triều đình phong kiến kéo dài nhất Trung Quốc.

  Tam Thái Tử Na Tra
  [​IMG]
  Hình ảnh Na Tra cưỡi phong hoả luân, đeo lụa hỗn thiên, cầm vòng càn khôn... có lẽ không còn xa lạ với tất cả người Á Đông, cũng như với gamer Ts.

  Na Tra vốn là Linh Châu Tử, đệ tử của Thái Ất Chân Nhân. Một lần Cửu Vĩ Hồ lên trời ăn trộm đào tiên, không may bị bắt và bị Nữ Oa Nương Nương giam vào lướt trời. Do sơ suất mà Linh Châu Tử để con hồ ly chạy mất, nên bị giáng xuống trần, đầu thai vào nhà Lý Tịnh - một vị tướng của vua Trụ.

  Na Tra rất yêu mẹ là Ân thị nhưng từ nhỏ lại thường mâu thuẫn với người cha. Sau khi Na Tra rút gân Long Tam Thái Tử, Tứ Hải Long Vương đã dâng nước ngập Trần Đường Quan, bát Lý Tịnh phải giao nộp Na Tra. Na Tra đã " rút xương trả mẹ, róc thịt trả cha ", hi sinh để cứu toàn bộ người dân nơi đây.

  Thái Ất Chân Nhân thấy Na Tra chết liền dùng củ sen ghép thành thân mình và gọi hồn Na Tra về. Vì thế mà Na Tra có một thân hình làm bằng củ sen. Sau khi sống lại, Na Tra tiếp tục giúp Tây Bá Hầu đánh bại Trụ Vương. Tiêu diệt xong hồ yêu, lật đổ nhà Thương, Na Tra được quay lại thiên đình với chức danh " Tam Thái Tử ".

  Nhị Lang Thần Dương Tiễn
  [​IMG]
  Theo truyền thuyết, Dưỡng Tiễn là vị thần ba mắt, cháu ruột của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Em gái Ngọc Đế xuống trần gian, lấy chồng là Dương Quân và đẻ ra con đặt tên là Dương Tiễn.

  Ngoài ra, Dương Tiễn cũng xuất hiện trong sự tích phong thần. Tuy ông là đệ tử của Thông Thiên Giáo Chủ như lại đứng về phe Tây Bá Hầu, góp phần tiêu diệt Trụ Vương.

  Dương Tiễn có một người em gái ruột là Hoa Sơn Thánh Mẫu - vị thần nắm giữ Bảo Liên Đăng. Vì kết duyên với người trần nên bà bị giam dưới chân núi Hoa Sơn. Tuy vậy, lòng mẹ thương con của bà vẫn còn được người đời ca ngợi cho tới ngày nay.

  Lôi Công Lôi Chấn Tử
  [​IMG]
  Theo truyền thuyết thì Lôi Chấn Tử vốn là một trong những người con của Tây Bá Hầu Cơ Phát (sau này là Chu Vũ Vương).

  Khi Cửu Vĩ Hồ ăn trộm đào tiên và bị bắt, quả đào đó rơi vào tay Thân Công Báo. Thân Công Báo ăn quả đào tiên quá vội vàng, nên ăn luôn cả hạt, do đó không thể tiêu hoá. Khương Tử Nha giúp Thân Công Báo lấy hạt đào ra, lúc đó hạt đào đã hấp thụ chướng khí trong bụng trở thành hạt cây yêu quái. Khương Tử Nha Quăng hạt đào đi, nó rơi xuống đất, mọc lên thành cây Yêu Quái.

  Khuôn mặt Lôi Chấn Tử vốn rất khôi ngô tuấn tú, nhưng do ăn nhầm phải quả cây Yêu Quái đó mà bỗng biến dạng, thân hình ông bỗng mọc ra cánh. Bất chấp hình dạng bị mọi người xa lánh, ông vẫn hết lòng phò Chu diệt Thương, vì vậy mà được Nữ Oa phong làm Lôi Thần ( hay Lôi Công ), mà mọi người vẫn quen gọi là Thiên Lôi.

  Giống Thái Tử Na Tra và Nhị Lang Thần Dương Tiễn, hình ảnh ông Thiên Lôi với đôi cánh, sử dụng búa và chiếc cọc để tạo ra sấm sét cõ lẽ cũng khá quen thuộc với người Á Đông.

  Hống Thiên Khuyển

  Mỗi khi xuất hiện Nhị Lang Thần, có lẽ không thể thiếu được Hống Thiên Khuyển ở bên.

  Hống Thiên Khuyển là con chó thần của Dương Tiễn, và cũng gắn liền với sự tích Phong Thần. Nhìn chung Hống Thiên Khuyển có liên quan đến Thần Công Báo. Một số truyện cho rằng Hống Thiên Khuyển là con chó của Thân Công Báo, về sau khi Thân Công Báo thất bại thì rơi vào tay Nhị Lang Thần. Lại có truyện khác cho rằng sau khi vua Trụ thất bại, Nữ Oa Nương Nương đã trừng phạt Thân Công Báo, biến Thân Công Báo thành con chó.

  Qua bài viết này, chúng ta đã biết thêm 10 vị thần khác. Đọc xong bài viết này các bạn có hứng thú gì đến nước Trung Quốc hay việc học tiếng Trung không?
   
 2. Quá hay quá nguy hiểm, ước gì mình là một trong những vị thần ấy nhỉ, ngày mới an lành nha bạn hiên ^6
   

Chia sẻ trang này