1. THÔNG BÁO
  VIỆC XÁC NHẬN TK QUA EMAIL BỊ LỖI, CÁC BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LẠI LÀ ĐƯỢC LUÔN NHÉ!
  Diễn đàn rao vặt - Để hạn chế SPAM đăng nhiều bài một lúc, BQT chỉ cho phép mỗi thành viên đăng 1 bài/12 giờ!
  Các thành viên nhóm sử dụng chung IP được đăng 2 bài/1IP/12 giờ!
  Dismiss Notice

Các vị thần Trung Quốc phần 3

Thảo luận trong 'Đào tạo - Tuyển sinh' bắt đầu bởi ngoaingupanda, 5/10/16.

 1. ngoaingupanda Sủi Cảo

  ngoaingupanda

  Diễn đàn rao vặt - Đăng tin miễn phí hiệu quả - BDHlzs - Bạn đang xem bài viết Các vị thần Trung Quốc phần 3 trong mục Đào tạo - Tuyển sinh
  Các vị thần của Trung Quốc phần 1 ... by ngoaingupanda
  Các vị thần của Trung Quốc phần 2 ... by ngoaingupanda
  Nhà phân phối máy chiếu Epson, phân phối cho các đại lý trên toàn quốc 0167 485 3888 ... by máy chiếu Tân Phong

  Như bài Các vị thần của Trung Quốc phần 2, bây giờ chúng ta hãy cùng tiếng Trung giao tiếp Panda tiếp tục tìm hiểu thêm những vị thần thấp hơn nữa nhé.

  Hoả Đức Tinh Quân


  Sao Hoả mang màu đỏ, là hành tinh mà thiên văn hiện đại quan tâm nhiều nhất. Màu đỏ là của phương Nam, phương của quẻ Ly là lửa trong Bát quái, và được coi là hội tụ từ ba khí, nên có tên gọi là Nam Ly Tam khí Vân Hán. Lửa Tam vị thì không gì dập nổi. Cai quản sao Hoả là thần lửa tam vị, được gọi là Hoả Đức Tinh Quân.

  Thường Nga Tiên Nữ
  [​IMG]

  Hằng Nga, Thường Nga, hay đơn giản là chị Hằng, là một nhân vật thần thoại trong truyền thuyết của người Trung Quốc và một số nền văn minh chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, nữ thần của mặt trăng.

  Hằng Nga là đề tài của một vài truyện cổ tích trong truyền thuyết Trung Hoa, phần lớn đều gắn liền với các thành phần sau: Hậu Nghệ - người bắn cung; vị vua - hoặc là nhân từ hoặc là độc ác; thuốc trường sinh; mặt trăng; thỏ ngọc. Người ta cũng cho rằng Hằng Nga sống trong cung Quảng Hàn.

  Hằng Nga và chồng của mình là Hậu Nghệ đã từng là những vị thần bất tử sống trên thượng giới. Một ngày kia, mười người con trai của Ngọc Hoàng biến thành mười mặt trời, làm cho mặt đất trở nên nóng bỏng và khô cằn. Thất bại trong việc ra lệnh cho các con mình ngừng phá hủy mặt đất, Ngọc Hoàng triệu Hậu Nghệ đến cứu giúp. Hậu Nghệ, bằng tài bắn cung của mình, đã bắn hạ chín mặt trời, chỉ để lại một người con trai của Ngọc Hoàng làm mặt trời. Ngọc Hoàng rõ ràng là không vui mừng gì với giải pháp của Hậu Nghệ trong việc cứu mặt đất và các sinh linh trên đó: chín con trai của ông đã chết. Như là một sự trừng phạt, Ngọc Hoàng đày Hậu Nghệ xuống hạ giới để sống cuộc sống của con người, và Hằng Nga cũng chịu chung số phận người phàm với Hậu Nghệ.

  Cảm nhận thấy là Hằng Nga rất đau khổ vì bị mất khả năng bất tử, Hậu Nghệ quyết định lên đường đi tìm thuốc trường sinh trong một cuộc hành trình dài và đầy gian khổ, nguy hiểm để hai người có thể trở lại cuộc sống bất tử.Hậu Nghệ đã gặp được Tây Vương Mẫu. Tây Vương Mẫu đồng ý cho Hậu Nghệ một viên thuốc, nhưng dặn rằng mỗi người chỉ cần nửa viên để trở thành bất tử. Hậu Nghệ mang viên thuốc về nhà và cất nó trong một cái hộp. Hậu Nghệ dặn Hằng Nga không được mở chiếc hộp và sau đó rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian. Hằng Nga tò mò mở chiếc hộp và nhìn thấy viên thuốc ngay khi Hậu Nghệ quay lại nhà. Sợ rằng Hậu Nghệ có thể nhìn thấy mình đang lục lọi chiếc hộp, nên vô tình Hằng Nga đã nuốt chửng viên thuốc. Ngay lập tức Hằng Nga bay lên trời do thuốc quá mạnh. Hằng Nga cứ bay lên mãi cho đến khi hạ xuống được mặt trăng.

  Trên cung trăng, Hằng Nga kết bạn với một con thỏ ngọc đang chế thuốc trường sinh, cũng đang sống trên cung trăng.

  Ngoài ra, còn có sự tích nói thêm rằng khi thấy Hằng Nga bay lên mặt trăng, Hậu Nghệ vô cùng tức giận, chàng định dùng thần tiễn bắn rơi mặt trăng, nhưng đáng tiếc cho chàng, tất cả các mũi tên đều bị Nguyệt Lão thu hết.

  Hình ảnh Thường Nga Tiên Nữ, mà cách gọi đơn giản là chị Hằng, có lẽ là hình ảnh vị tiên gần gũi nhất đối với tuổi thơ của người Việt Nam.

  Thần Thanh Long, thần Bạch hổ
  [​IMG]

  Thần Thanh Long còn gọi là Mạnh Chương thần quân, thần Bạch hổ còn gọi là GIám Binh thần quân. Hai vị thần này chịu trách nhiệm thị vệ quan sơn môn. Theo Đạo giáo vốn có 4 vị thần hộ về là Thanh Long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền VŨ. Nhị thập bát tú (28 ngôi sao) lấy Bắc Đẩu (chòm sao Đại hùng) làm khởi điểm mà sắp xếp các vì sao, tên gọi của 28 ngôi sao ấy có liên quan đến Tứ Tượng là:
  Bảy sao Thanh Long ở phương Đông: Giác, Nguyên, Đê, Phòng, Tâm , Vĩ.
  Bảy sao Huyền Vũ ở phương Bắc: Đẩu, Ngưu, Nữ ,Hư, Nguy, Thất, Bích.
  Bảy sao Bạch Hổ ở phương Tây: Khuê, Lâu, Vị, Ngang, Tất, Chủy, Sâm.
  Bảy sao Chu Tước ở phương Nam: Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn.
  Tứ Tương, còn gọi là Tứ phương tứ thần, đương thời đã đựơc vận dụng rộng rãi trong bày trận, đựơc coi như thần bảo hộ. Quân đội khi hành quân thì "Chu Tước đi trước, Huyền Vũ đi sau, bên tả là Thanh Long, bên hữu là Bạch Hổ".

  Long Vương
  [​IMG]

  Long Vương là tổng quản của thủy tộc. Dân gian cho rằng phàm chỗ nào có nước như sông, hồ , biển, ao, đầm... đều có Long Vương. Long Vương có thể hô mưa gọi gió, tạo nên sấm sét, nên người ta thờ Long Vương làm thần mưa gió. Nếu hạn hán lâu ngày, dân chúng sẽ đền miếu Long Vương cầu mưa. Vẫn chưa thấy hiển linh, họ sẽ mang tượng thần Long Vương ra phơi ngoài nắng cho đến khi có mưa mới thôi. Cổ nhân cho rằng bốn bể đông, tây, nam, bắc có bốn Long Vương cai quản, còn gọi là Tứ Hải Long Vương. Ngoài ra còn có Ngũ Phương Long Vương, Chư Thiên Long Vương, Giang Hà Long Vương...
  Tích xưa kể rằng thời sơ Đường, ở tỉnh An Huy, huyện Dĩnh Thượng, thôn Bách Xã, có một người tên là Trương Lộ Tư, vợ họ Thạch, sinh đựoc 9 đứa con trai. Trương Lộ Tư từng làm quan Chiếu Linh hầu ở tỉnh Hà Nam, sau khi từ quan về làng, thường đến một nơi gọi là Tập thị đài bên dòng sông câu cá. Một hôm ở nơi ông câu cá đột nhiên mọc lên một cung điện. Ông thấy lạ bèn vào đó xem, thế là hóa thành Long Vương. Từ đó, ngày ngày sáng sớm ông tới Long Cung, chiều tối mới trở về, quần áo lần nào cũng ướt sũng.Vợ con hỏi vì sao, ông nói :"Ta đã thành Long Vương, ở vùng khác có một người tên Trịnh Tường cũng thành Long Vương. Hắn muốn chiếm đoạt địa bàn của ta. Hắn hẹn ta ngày mai quyết chiến, ai thua sẽ mất địa bàn. Vậy sớm mai phu nhân hãy sai 9 đứa con đi trợ chiến cho ta, người trùm khăn đỏ là ta, đầu chít khăn xanh là Trịnh Tường, nhớ kẻo lầm".
  9 người con của Trương Lộ Tư nghe lời, hôm sau mang cung nỏ ra đi trợ chiến, cứ nhằm kẻ chít khăn xanh mà bắn. Trịnh Tường trúng tên mà chết. Năm 894 - 898 đời Đường Càn Ninh, quan thứ sử Vương Kính Nghiêu xây Long Vương miếu ở Châu Dĩnh thờ Long Vương Trương Lộ Tư.


  Thần Lửa
  [​IMG]

  Thần Lửa, dân gian còn gọi là bà Hỏa, Hoa Quang đại đế, Tam Nhãn Linh quan, Linh quan Mã Nguyên sư, Mã vương gia, Hỏa Thần.
  Ngạn ngữ nói: "Mã vương gia có ba con mắt". Ngụ ý nói về sự lợi hại. Hỏa thần vốn là "Chí Diệu cát tường" ở bên cạnh Như Lai Phật, vì tính nóng như lửa, đốt cháy Độc hỏa quỷ, vi phạm giáo nghĩa từ bi của nhà Phật, nên bị đưa xuống cõi phàm, đầu thai nhà họ Mã, lúc sinh ra có 3 mắt, 3 ngày sau đã đi đánh nhau trả thù cho cha, giết chết Long Vương, lấy trộm cây Kim thương của Tử Vi đại đế nên bị vây khốn mà chết. Lại đầu thai thành công chúa của Hỏa Ma vương. Lúc sinh ra bên tay trái có chữ Linh,tay phải có chữ Diệu, nên được đặt tên là Linh Diệu. Nhưng bổn tính không cải, thu nạp năm trăm con quạ lửa, giết chết Điểu Long đại vương,chém đầu Dương Tử Giang Long, trong tiệc Quỳnh Hoa lại giết chết Kim Long thái tử, đốt cháy Nam Thiên môn, đánh bại thiên binh thiên tứơng, sau lại đại náo Long cung, bị dồn đuổi hết đường trốn chạy, lại đại náo địa ngục. Ngọc Hoàng đại đế thấy y anh dũng, cương trực bèn thu phục, cho làm bộ tướng của Chân Võ đại đế, lại phong cho chức "Hỏa bộ binh mã đại nguyên sư". Dân gian coi "Hoa Quang" là "Hỏa Tinh", cái "Tinh của Hỏa", nên thờ làm thần Lửa.
  Đạo giáo lấy ngày 28/9 làm ngày "thần đản" của thần Lửa, nhưng ngày 1/8 là ngày thần Lửa từ trên trời hạ phàm. Nếu ngày 1/8 trời mưa thì cả năm sẽ ít xảy ra hỏa hoạn.
  Trong khoảng tháng 8, các nhà chuẩn bị nến, diêm, vàng mã, chân gà, đĩa dầu ăn đặt ở bên cổng. Tế rựơu xong, có người đi thu dọn hết các thứ đó ở mọi nhà (khoảng canh năm) rồi đốt 1 tờ giấy gọi là để "Tống tiễn hỏa hoạn" làm như vậy quanh năm sẽ tránh được hỏa hoạn.

  Lạc Thần

  Lạc Thần, hay thần sông Lạc Thủy (con sông sau thành Lạc Dương) là vợ của thần Hà Bá. Lạc Thần không những nổi tiếng vì nhan sắc tuyệt trần mà còn vì điệu múa say đắm lòng người.

  Hà Bá tuy đã có vợ, nhưng lại đem lòng yêu chị dâu là Thường Nga Tiên Nữ. Tương truyền rằng vào những đêm trăng sáng, thần Hà Bá thường ngồi ngắm nhìn Quảng Hàn Cung nhớ về Thường Nga.

  Giống như chồng mình, Lạc Thần lại đem lòng yêu anh chồng là Hậu Nghệ. Việc này bị phát hiện, nàng bị đày xuống trần gian để chịu kiếp nạn tình duyên của người phàm trần. Lạc Thần chuyển kiếp thành Chân Mật (Ân Phục), sống cuộc đời với bao đau khổ, như sự lạnh nhạt của Hoàng Đế Đại Ngụy Tào Phi hay sự hãm hại của Quách Phi - Quách Nữ Vương.

  Ngưu Lang - Chức Nữ
  [​IMG]

  Sao Ngưu Lang (Alpha Aquilae) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Ưng (Aquila) và là sao sáng thứ 12 trong bầu trời đêm, với độ sáng biểu kiến 0,77.

  Sao Chức Nữ ( Alpha Lyrae ) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Cầm (Lyra), và là sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm. Nó là sao sáng thứ 2 ở bầu trời phía bắc sau Arcturus, và thông thường có thể nhìn thấy ở gần thiên đỉnh khi quan sát ở các vĩ độ trung bình (40-50) về mùa hè ở bắc bán cầu.

  Người ta cho rằng cai quản hai ngôi sao kia là hai vị tiên Ngưu Lang và Chức Nữ, sau đây là truyền thuyết về họ:

  Thuở xưa, có vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng tên là Ngưu Lang, vì say mê nhan sắc của một tiên nữ phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ nên bỏ bễ việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng thượng đế giận giữ, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.

  Nhưng về sau, Ngọc Hoàng nghĩ lại, thương tình nên ra ơn cho Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần vào đêm mùng 7 tháng Bảy âm lịch. Khi tiễn biệt nhau, Ngưu Lang và Chức Nữ khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần hoá thành cơn mưa và được người dưới trần gian đặt tên là mưa ngâu (thông thường vào tháng Bảy âm lịch) và gọi họ là ông Ngâu bà Ngâu.

  Thời bấy giờ sông Ngân trên thiên đình không có một cây cầu nào cả nên Ngọc Hoàng mới ra lệnh cho làm cầu để Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau. Các phường thợ mộc ở trần thế được vời lên trời để xây cầu. Các phường thợ mộc mạnh ai nấy làm, không ai nghe ai. Kẻ muốn làm kiểu này, người muốn làm kiểu kia, cãi nhau chí chóe. Đến kỳ hạn mà cầu vẫn không xong. Ngọc Hoàng bực tức, bắt tội các phường thợ mộc hóa kiếp làm quạ lấy đầu sắp lại làm cầu cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.

  Bị hoá làm quạ, các phường thợ mộc lại càng giận nhau hơn. Vì thế cứ tới tháng bảy là loài quạ phải họp nhau lại để chuẩn bị lên trời bắc Ô kiều. Khi gặp nhau, nhớ lại chuyện xưa nên chúng lại lao vào cắn mổ nhau đến xác xơ lông cánh.
  Ngưu Lang và Chức Nữ lên cầu, nhìn xuống thấy một đám đen lúc nhúc ở dưới chân thì lấy làm gớm ghiếc, mới ra lệnh cho đàn chim ô thước mỗi khi lên trời làm cầu thì phải nhổ sạch lông đầu. Từ đó, cứ tới tháng bảy thì loài quạ lông thì xơ xác, đầu thì rụng hết lông.

  Có dị bản khác cho rằng tên gọi của Ô kiều là cầu Ô Thước do chim Ô (quạ) và chim Thước (chim Khách) kết cánh tạo ra.

  Quy Tiên - Linh Quy
  [​IMG]

  Quy (hay rùa) là một trong 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng. Nó đã xuất hiện trong nhiều truyện thần thoại và truyền thuyết từ lâu đời, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đó là bóng dáng của thần Visnou, một tối thượng thần của đạo Bà la môn.

  Có quan niệm cho rằng Quy không hòan toàn là rùa, mà chỉ là một loài vật thiêng có hình giáng tương tự (giống như Kỳ Lân không phải hoàn toàn là Sư Tử). Quy ăn rau cỏ, hay có khi không ăn, chỉ hớp sương mà sống. Qui sống rất lâu năm, nếu Qui sống được 5000 năm thì gọi là Thần Qui, nếu Qui sống được 10 000 năm thì gọi là Linh Qui. Tương truyền, rừng nào có Thần Qui ở thì rừng ấy không có cây độc hại, không có thú dữ như hùm, báo, rắn rết...

  Ở lĩnh vực tâm linh, Quy được coi là vật hợp bởi cả âm lẫn dương: bụng phẳng tượng trưng cho đất (âm), mai khum tượng trưng cho trời (dương). Hình tượng rùa đội bia tượng trưng cho hạnh phúc, phát triển và sự chịu đựng. Ngoài ra, người ta còn thờ quy vì coi quy là biểu tượng của sự trường thọ (vì loài rùa là loài sống rất lâu), hay coi quy là chủ nguồn nước, là linh vật của đât phật.

  Vậy là hết phần 3 rồi, học tiếng Trung giao tiếp Panda chúc các bạn một ngày làm việc và học tập vui vẻ nhé.
  Còn tiếp.
   

Chia sẻ trang này