1. THÔNG BÁO
  VIỆC XÁC NHẬN TK QUA EMAIL BỊ LỖI, CÁC BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LẠI LÀ ĐƯỢC LUÔN NHÉ!
  Diễn đàn rao vặt - Để hạn chế SPAM đăng nhiều bài một lúc, BQT chỉ cho phép mỗi thành viên đăng 1 bài/12 giờ!
  Các thành viên nhóm sử dụng chung IP được đăng 2 bài/1IP/12 giờ!
  Dismiss Notice

Những sai lầm của cha mẹ khiến con không biết quý trọng tiền

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi ref:vietnam, 4/10/16.

 1. ref:vietnam MOD TẬP SỰ Staff Member

  ref:vietnam

  Diễn đàn rao vặt - Đăng tin miễn phí hiệu quả - BDHlzs - Bạn đang xem bài viết Những sai lầm của cha mẹ khiến con không biết quý trọng tiền trong mục Mẹ và Bé
  Cách làm giò chả ngon với máy xay thịt làm giò chả gia đình mini giá rẻ chính hãng ... by maythucphamviet
  Cung cấp máy xay thịt làm giò chả mini gia đình, cối xay giò chả mini ... by maythucphamviet
  Những nguyên do khiến cho máy chà sàn nhà xưởng công nghiệp làm cho việc ko hiệu quả ... by hoatuoionline

  Nhiều cha mẹ sử dụng thẻ tín dụng trước mặt con nhưng chưa bao giờ cho con biết nguyên lý làm việc của nó.

  Để trẻ hình thành quan niệm và thái độ đúng đắn về tiền, trước hết đòi hỏi bố mẹ phải tránh đi vào những quan niệm sai lầm trong vấn đề quản lý tài chính gia đình.

  1. Không nói chuyện với con về tiền bạc

  Những lần con ra ngoài vui chơi, bạn thường dặn đi dặn lại “Đi đường nhớ cẩn thận”, “Đừng nói chuyện với người lạ” v.v… nhưng ít khi bạn đề cập vấn đề tiền bạc. Nhiều bố mẹ hoàn toàn không giải thích tình hình kinh tế của gia đình cho con cái biết, cũng không giúp con hiểu được tác dụng thực sự của đồng tiền, thậm chí có người còn bảo với trẻ rằng tiền là một thứ rất thô tục.

  Kỳ thực, dù trẻ còn nhỏ, có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của đồng tiền nhưng ít nhất bạn cũng nên để trẻ sớm hiểu được thực trạng tài chính của gia đình, cho trẻ có được một “phạm vi tiền bạc”, để trẻ biết mình nên chi phối số tiền tiêu vặt thế nào cho hợp lý.

  2. Sử dụng thẻ tín dụng trước mặt con nhưng chưa bao giờ cho con biết nguyên lý làm việc của nó

  Thứ mà nhiều đứa trẻ nhìn thấy là tấm thẻ “kỳ diệu” có thể thỏa mãn yêu cầu của mình. Điều này dễ khiến khi trưởng thành, trẻ trở nên lạm dụng với thẻ thanh toán. Bạn nên giải thích một chút cho trẻ biết rằng dùng thẻ tín dụng thì cuối tháng sẽ phải thanh toán lại những hóa đơn đã dùng trước đó. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra những tình huống nào thì nên dùng thẻ tín dụng và dùng ra sao cho trẻ trải nghiệm. Những kiến thức sơ khai này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tiêu dùng đúng đắn.

  [​IMG]
  Ảnh: youngparents.

  3. Không dám từ chối mọi yêu cầu của con

  Nhiều bố mẹ thể hiện tình yêu thương con cái bằng cách luôn đáp ứng mọi nguyện vọng của trẻ, bất chấp việc đó có đi ngược lại nguyên tắc chi tiêu của mình và thậm chí làm rối loạn hạn mức chi tiêu dự tính. Thói quen này vô tình khiến trẻ lớn lên trở thành một người luôn đòi hỏi phải được thỏa mãn ngay lập tức. Để tránh tình trạng này, bạn nên giúp trẻ phân biệt được giữa “mong muốn” và “cần thiết”, để trẻ có thể kiềm chế thói quen muốn mua thứ này thứ kia, biết lúc nào thì nên tiết kiệm tiền bạc.

  4. Cùng con “nói dối” về tiền bạc

  Theo điều tra, có đến 31% người trưởng thành thường nói dối bạn đời về tiền bạc. Thêm vào đó, khi bạn “kết hợp” với con để thực hiện lời nói dối này, chẳng hạn như “Đây là bí mật nhỏ của hai mẹ con mình nhé”, “Con đừng nói cho bố biết nhé”…, trẻ sẽ cho rằng bản thân mình cũng không cần thiết phải trung thực trong chuyện tiền bạc sau này.

  Đa số quan niệm về tiền của con người đều học được từ bố mẹ khi còn nhỏ. Vì vậy, nếu bố mẹ có biểu hiện không thành thực thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan niệm của trẻ về sau.

  5. Lời nói, hành vi của bố mẹ không thống nhất

  Gần như chuyện gì trẻ cũng mô phỏng từ người thân. Nếu bố mẹ nói một đằng nhưng làm một nẻo thì khó mà khiến trẻ nuôi dưỡng được thói quen tốt. Ví dụ, bố mẹ đặt ra dự toán chi tiêu trong tháng nhưng không thực hiện, hoặc bố mẹ dạy con phải tiết kiệm tiền nhưng bản thân lại thường “vung tay quá trán”… Những điều này khiến trẻ cảm thấy sự giáo dục của bố mẹ không hề quan trọng.

  6. Tiêu xài cho giải trí quá mức

  Nếu mọi niềm vui của gia đình bạn đều phải dùng tiền để đánh đổi trong các lần vui chơi, ăn uống, nghỉ mát sẽ khiến trẻ đánh đồng giữa niềm vui với việc tiêu tiền. Để không khí gia đình thêm khắng khít, không nhất thiết phải cần tiền mới được. Những buổi quây quần sau bữa cơm, tập thể dục ở công viên, đi thăm viện bảo tàng, tham gia các trò chơi ngoài trời… đều có thể mang lại ích lợi cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Có như vậy, trẻ mới hiểu đúng về giá trị tinh thần và không cho rằng “có tiền là có tất cả”.

  7. Không dạy con biết dành dụm cho lúc nguy cấp

  Đây là một sai lầm lớn của bố mẹ. Đừng cho rằng trẻ còn nhỏ thì dù có việc gấp cũng sẽ do bố mẹ chi tiền. Thực ra, khi trẻ đã được khoảng 4 tuổi trở lên, bạn nên dạy trẻ những nguyên tắc sử dụng tiền và tiết kiệm tiền. Chẳng hạn, bạn có thể hướng dẫn trẻ mỗi tháng để dành một số tiền nhỏ để giúp đỡ các bạn nghèo khó, mua quyển sách tô màu mới hay thậm chí lúc đói bụng đột xuất, trẻ vẫn có tiền dành dụm để tự mua chiếc bánh cho mình…

  8. Bố mẹ mâu thuẫn, cãi vã vì tiền bạc trước mặt con

  Không khí gia đình căng thẳng, cãi cọ, thậm chí động tay động chân vì chuyện tiền bạc sẽ khiến trẻ cảm thấy tiền là một thứ rất tệ. Sau khi trưởng thành, trẻ có thể mang theo tâm lý sợ hãi và lo lắng khi đối mặt với những vấn đề liên quan đến tiền.

  Minh Thư
   
 2. Long Duy New Member

  Long Duy
  Mình thấy chủ đề 4 cùng con nói dối về tiền bạc chưa được hợp lý cho lắm ! vì khi người lớn sử dụng tiền thì cần gì phải thông báo cho con nhỏ chứ.
   
  ngoaingupanda, ref:vietnam and admin like this.
 3. bbnet Member

  bbnet
  Chuẩn! Những việc làm của mẹ con cái sẽ học theo vì vậy bố mẹ hãy là tấm gương sáng để con cái noi theo bố mẹ nhé.
   
  admin and ref:vietnam like this.
 4. ngoaingupanda Sủi Cảo

  ngoaingupanda
  Cái này là chủ thớt muốn nói là không nên lấy chuyện tiền ra nói dối (có ví dụ) chứ không phải là tiền thì phải thông báo cho con cái đâu.
  Ví dụ như mình cùng con đi mua bánh kem nhân sinh nhật bố với giá 500k thì lúc về mình lại nói dối với bố là chỉ 200k. Con nít sẽ bắt chước theo ấy.
   
  admin and ref:vietnam like this.
 5. tienlich123 New Member

  tienlich123
  Trẻ em bây giờ được bố mẹ quá luông chiều, dẫn đến trẻ không biết được giá trị thực của đồng tiền, không biết quý trọng đồng tiền. Một số gia đình đã hiểu được điều này, gia đình có điều kiện sẽ dẫn con mình đến những trại trẻ mồ côi hay những nơi vùng quê xa để trẻ hiểu được ở xã hội để kiếm được đồng tiền sẽ như thế nào. Theo quan điểm của một số nhà chính trị gia hay những nhà tỷ phú: Họ sẽ không để lại tài sản cho con của mình.
   
  admin and ref:vietnam like this.
 6. thuan1084nd Member

  thuan1084nd
  hay quá, thời buổi hiện đại có khác, vì tương lai con em chúng ta nên dạy con một cách khoa học nhất theo phương tây kết vợi hớp truyền thống
   

Chia sẻ trang này